Cân bằng bánh xe

can bang banh xe

Tại sao cần phải cân bằng động lốp và bánh xe?

Một bánh xe được cấu thành từ 2 bộ phận là lốp xe và la zăng (tức mâm xe). Để bánh xe cân bằng thì trọng lượng của cả hai bộ phận này phải được cân chỉnh một cách hài hòa. Trong quá trình chế tạo, ít nhiều giữa hai chi tiết này sẽ không thể đạt được mức cân bằng hoàn hảo.

Nếu lốp và bánh xe không được cân bằng, hoặc cân bằng không chuẩn, hiện tượng rung lắc khi xe chạy ở các vận tốc khác nhau sẽ xảy ra. Hiện tượng này có thể cảm nhận thông qua vô lăng tay lái, sàn xe, bảng đồng hồ thông số hoặc ghế ngồi.

Do đó, việc cân bằng động sẽ giúp bổ sung một phần trọng lượng lên mâm xe để phân phối trọng lượng bánh xe đều về các hướng, giúp lực ly tâm và trọng lực của bánh xe tập trung về chính giữa thay vì ép về một hướng khi di chuyển.

Hơn thế, cân bằng động bánh xe còn là phương pháp bổ sung một khối lượng tương ứng về phía đối diện, giúp bánh xe cân bằng hơn khi chuyển động tròn.

Tốt nhất khi thay lốp mới, quý khách nên cân mâm, bấm chì để đảm bảo lốp được kéo dài tuổi thọ nhất có thể, hạn chế rung lắc hay bị ăn mòn 1 bên. Đồng thời, mang lại cảm giác lái thoải mái và duy trì hiệu suất hoạt động của lốp.